Bà cụ bán nước ngồi sau ghế đá gần đồn công an "Bờ Hồ"

( 8 Votes )

Nếu bạn có dịp đi bộ trên đường bờ Hồ,xin hãy để ý một chút, bạn sẽ gặp một bà cụ bán nước ngồi sau ghế đá gần đồn công an (qua quán kem Thủy Tạ 1 chút thôi). Bà đã già rồi, mắt không còn nhìn thấy gì nữa, lại không có người thân chăm sóc, ngày nào bà cũng ngồi đó bán hàng tới tận đêm khuya...thật sự rất đáng thương. Mong rằng ai đó đọc được câu chuyện này sẽ giúp đỡ cho bà, dù chỉ là một chút nhỏ nhoi thôi cũng đc, hay ít nhất là qua uống nước hoặc rủ tất cả bạn bè của bạn nhé. Vì tôi tin rằng trên đời này vẫn còn có những tấm lòng ^^!

{showhide}

Originally Posted by taducthang

Một lần mình đi tập thể dục ở bờ Hồ, tình cờ vào uống nước thôi nhưng không ngờ cụ 2 mắt không nhìn thấy gì, cứ ai đưa tiền là phải nói là tờ bao nhiêu rồi để vào làn rồi tự lấy tiền trả lại
Click để xem địa điểm trên bản đồ ăn chơi:
Bà cụ bán nước ngồi sau ghế đá gần đồn công an "Bờ Hồ"

Mẹ mù, chồng chết, con gái liệt, con trai cả chết ung thư, con trai thứ tàn phế, trai út thất nghiệp, con dâu vô nghề nghiệp mắc bệnh tim bẩm sinh...đó chỉ là một phần những bất hạnh nghiệt ngã đè nặng lên số phận người đàn bà 88 tuổi này. Nhưng vượt qua tất cả, bà vẫn kiên cường sống, mưu sinh vì các con...

Nằm khuất giữa hai cột đèn điện trên phố Bảo Khánh, 30 năm nay một cụ bà 88 tuổi vẫn chung thủy với quán nước chè, ngày đêm mò mẫm mưu sinh để kiếm tiền nuôi mình và những người con tật nguyền. Hình ảnh của cụ gắn liền với một góc Hà Nội xưa tại con phố này.

Gần 30 năm, từ cái thời Hà Nội còn ầm ầm tiếng súng và đinh tai những đợt bom Mĩ rền, trên con phố Bảo Khánh đối diện ngay Hồ Gươm, có một cụ bà chung thủy với quán nước chè, hằng ngày mò mẫm mưu sinh cho mình và cả gia đình.

Những người thường xuyên qua lại trên con phố này đã quá quen thuộc hình ảnh một cụ bà tóc bạc phơ, đôi mắt đục nhòe, chốc chốc lại khơi khơi cái cơi đựng trầu móm mém nhai. Cụ bà có tên là Phan Thị Yến. Quán nước của cụ nằm khiêm tốn giữa hai cây cột điện ngay đầu phố.

Đã 30 năm trên phố Bảo Khánh, cụ Yến vẫn ngồi giữa hai cây cột điện để bán nước nuôi mình và người con gái tật nguyền. Gọi là quán cho sang chứ thực ra hàng nước chè của cụ chỉ vỏn vẹn có một cái làn cũ rách đựng vài bao thuốc lá, mấy gói hướng dương, đôi ba chai nước, hai phong kẹo lạc và ấm nước chè… Gọi cụ rót cho chén nước, cụ lẩm nhẩm: “Muộn rồi vẫn uống à chú? Tôi sắp sửa chuyển chỗ rồi…”. Thấy làm lạ vì giờ mới chỉ 3h chiều, tôi định lên tiếng hỏi thì người phụ nữ ngồi kế bên nhanh chóng ra hiệu và bảo khẽ: "Cụ bị mù nên nếu không có người nhắc giờ giấc cụ cũng không biết là sớm hay muộn". Tiết lộ của người phụ nữ khiến tôi giật mình. Lúc này cụ đang lần mò ấm và chén rót nước cho tôi một cách tỉ mẩn. Đôi tay cụ run run…

Cụ Yến là người Hà Nội gốc, nhà trước đây cũng ở chính con phố này. Khi chồng mất, các con cụ bỗng quay ra giành giật căn nhà tập thể gia đình đang ở. Không đành lòng nhìn các con "cắn xé " nhau, cụ đành bán đứt ngôi nhà để chia cho mỗi đứa một ít rồi cùng người con trai út và cô con gái bị bại liệt ra thuê nhà ở ngoài bãi ven đê sông Hồng.

Đã 88 tuổi, nhưng quãng đời mà cụ Yến trải qua vẫn chưa hết bất hạnh. Cuộc đời cụ từ lúc sinh ra cho đến hôm nay không một ngày hạnh phúc. Mẹ cụ bị mù mất sớm. Bố đi bước nữa nên cụ phải chuyển về sống với ông bà ngoại. Đến khi ông bà ngoại mất, cụ phải đi giúp việc cho nhà người. Lấy chồng từ năm 20 tuổi, cụ sinh được bốn người con. Nhưng bất hạnh tiếp tục ập xuống gia đình cụ khi người con gái duy nhất đột nhiên mắc bệnh, đôi chân ngày càng teo đi rồi liệt hoàn toàn.

Thu nhập ít ỏi từ chiếc máy khâu của người chồng không đủ để chữa bệnh cho con và chi tiêu cho những bữa ăn đạm bạc của gia đình, cụ Yến bắt đầu cuộc đời bôn ba với gánh hàng rong. Lúc đầu cụ bán xôi ở chợ Đồng Xuân, rồi bán cháo, bán hoa quả, bán hoa dạo quanh phố cổ để cùng chồng kiếm tiền mưu sinh.

Tưởng rằng cuộc sống bôn ba ấy cũng giúp gia đình cụ sống yên ổn qua ngày thì một lần nữa, bất hạnh lại tìm đến. Chồng cụ mất đi trong lúc gia đình đang vô cùng túng quẫn. Ngày chồng mất, cụ gần như suy sụp hoàn toàn, sức khỏe ngày càng yếu đi. Đến khi đôi chân cụ không còn có thể rong ruổi đi bán dạo khắp phố cổ được nữa, cụ chọn con phố thân thuộc nơi gia đình đã từng sống mở một quán trà vỉa hè dưới hai cây cột điện để mưu sinh và tiếp tục nuôi người con tật nguyền.Cái hàng nước nơi cụ Yến ngồi từ trước đến nay vẫn không có gì thay đổi. Nó không to ra và cũng không đẹp hơn so với cách đây 30 năm. Những vật dụng mà cụ dùng để bán hàng cũng đã cũ đi theo cụ từng ấy năm trời. Không có tiền nên cụ cũng không có hàng dự trữ, chỉ khi nào gần hết cụ lại nhờ mấy người quen chạy sang đại lý cuối phố mua hộ về bán tiếp.

Trong khi cùng cụ sống lại những kỹ niệm xưa, tôi vô tình chạm vào nỗi đau của cụ khi hỏi chuyện về người con gái. Cụ lặng im hồi lâu, rồi gục xuống kệ thuốc trên đôi bàn tay gày gò nhăn nheo, nước mắt cụ cứ thế từ đôi mắt đục trào ra. Nhưng cụ không giấu giếm: “Đó là nỗi bất hạnh lớn nhất của đời tôi, giờ đây nó đã 63 tuổi rồi mà cũng chỉ ú ớ nằm một chỗ. Tôi thương con nên không thể nào vô tình với chúng nó được. Còn sống được ngày nào tôi vẫn sẽ làm để nuôi nó và mua thuốc cho nó...”.

Cụ Yến gục đầu khóc khi nói về gia cảnh của mình và người con gái tật nguyền. Tình mẫu tử ấy là động lực giúp cụ Yến quanh năm mò mẫm đi bộ từ nhà ra đầu đê rồi nhờ người dắt ra chỗ bán hàng. Đến chiều lại nhờ người đưa ra đầu đê và mò mẫm về nhà. Đến khi đôi mắt cụ mờ hẳn, không còn nhìn thấy gì nữa, cụ đành thuê xe ôm đưa ra chỗ bán hàng, sáng đi đến tối mới về. Đã mất công tiền thuê xe nên cụ cố ngồi đến tối mịt để bù vào.Ngày nắng thì không sao nhưng những hôm mưa gió, quán nước của cụ không có lấy một bóng người, cụ đành khất nợ tiền xe để hôm khác trả. Những người xe ôm cũng thương hoàn cảnh cụ nên không bao giờ đòi gì, khi nào cụ có thì đưa.

Sống trong bóng tối đã 20 năm nhưng cụ Yến hầu như không một ngày nào vắng mặt ở phố Bảo Khánh. Vẫn dáng ngồi bé nhỏ, gầy gò giữa hai cây cột điện với gánh hàng nước nhuốm màu thời gian, dường như cụ không mong ngóng, cũng không chờ khách mà ngồi để đợi nghe những âm thanh vui nơi phố phường, để cảm nhận sự khác biệt từng ngày của phố hôm nay và hình ảnh của góc phố 30 năm về trước.

Thế nhưng, khi tôi dè dặt đề nghị được giúp cụ bằng cách sẽ liên lạc với một hội từ thiện nào đó và đưa cụ vào viện dưỡng lão ở, cụ bật khóc: “Cảm ơn chú, tôi không đi đâu cả, số kiếp tôi nó vậy rồi. Tôi còn phải chăm lo cho con tôi. Nếu tôi đi thì ai chăm nó, ai làm mà kiếm tiền mua thuốc cho nó. Với lại ở mấy chỗ đó thì có gì là vui, tôi ngồi đây quen rồi, được nghe những tiếng rầm rì xe chạy, vui tai lắm …”Cô Dung, một người bạn già của cụ Yến (nhà ở phố Bảo Khánh thường xuyên ra giúp bà bán hàng) cho biết: “Bà ấy không đi đâu đâu. Bà thương con gái lắm…Tôi ở đây nên biết bà ấy lâu rồi. Bà ấy sống được cho đến lúc này là cũng vì để nuôi con đấy…”. Nói đến đây, cô Dung cũng sụt sùi, cô kể tiếp với tôi về gia cảnh của người bạn mà cô hay gọi vui là người của quá khứ.

Câu chuyện gia đình của cụ Yến bi đát hơn tôi nghĩ. Cụ có cả thảy bốn người con, người con gái thì đã bị liệt nhiều năm. Người con trai cả vốn được gia đình kỳ vọng vì làm ăn được thì lại mắc bệnh ung thư. Khi chết để lại người vợ không nghề nghiệp mang trong mình bệnh tim bẩm sinh và hai đứa con thơ dại.

Người con trai thứ hai vốn là công nhân một nhà máy nước, nhưng không may bị ống nước đè gãy chân trong một lần làm việc dẫn tới tàn phế. Người con trai út trước đây đi bộ đội 7 năm ở chiến trường biên giới phía Bắc. Sau ra quân cũng đã đi làm nhiều nơi nhưng không theo được do sức khỏe yếu giờ đang thất nghiệp, ở nhà trông chờ vào đồng lương của vợ làm công nhân vệ sinh nhà máy nước.

Với cái gánh nước nhỏ này, cụ phải vừa kiếm đủ tiền nuôi mình, vừa phải phụ giúp thêm con trai trả tiền nhà và lo cho cô con gái. Bữa trưa của cụ thường chỉ là gói xôi 2.000 đồng. Bữa tối là cái bánh mì không nhân. Với cụ thế là đủ. Thi thoảng, có người thương cho cụ 50-100.000 đồng để cụ lo cho con gái, cụ lại khóc nức lên mà không thốt lên lời.Đêm lạnh xuống, cụ chuyển chỗ sang ngồi co ro sau cái ghế đá bên bờ Hồ, lặng lẽ ngồi nhai trầu, lâu lâu mới có người khách tạt qua mua cho cụ gói thuốc hay gói hạt chứ thấy ít người ngồi lại vì cái quán của cụ cũng thật khó để ngồi lâu. Nhiều khi cụ Yến ngồi bán hàng bị bảo vệ quanh Hồ Gươm đuổi, cụ cũng chỉ biết lếch thếch mà xin cứ từ từ rồi bà sẽ đi chứ chẳng thể ôm hàng mà chạy như mấy người khác. Trong những lúc như thế cụ cứ ngơ ngác mà không biết đi về đâu, không biết nhờ ai giúp, lại đành nhờ đúng người bảo vệ đã đuổi mình chọn cho một cái chỗ ngồi gần đó mà không vi phạm pháp luật.

Và cứ đến tối cụ lại chuyển sang ngồi sau ghế đá bên bờ Hồ đối diện phố Bảo Khánh cho đến 11 giờ đêm mới về.Đường phố Hà Nội tấp nập xe cộ, dòng người vẫn cứ sải bước qua quán nước nơi cụ ngồi. Cái dáng ngồi của cụ dường như 30 năm không thay đổi, có chăng gầy gò và khắc khổ hơn vì cuộc mưu sinh và bụi thời gian đè nặng.Lời kết:

Các bạn của tôi ... nếu có lòng tốt ... tôi chỉ mong các bạn hãy ra gặp, trò chuyện, uống chén nước của cụ 1 lần thôi ... để cụ có thêm nghị lực tiếp tục cuộc sống còn chưa có hồi kết ... 

P/s: Nếu mọi người đồng cảm với tình cảnh của cụ ... hãy Share Link của Topic này (hoặc Copy đi bất cứ nơi nào mà bạn biết) cho bạn bè biết để ủng hộ cụ ... giúp cụ có thêm nghị lực để tiếp tục cuộc sống nhé!

{/showhide}

Bình luận  

#18Phuong44:22 10-06-2012
bà cụ đáng thương quá đi =((
Trích dẫn
#17Ling.zyl22:16 14-05-2012
tại sao lại có nhiều người đáng thương như vậy..
đến ông bà nội mình..đầy đủ hơn mà mình còn thương nói gì là bà cụ.
chả hiểu viện dưỡng lão xây ra làm cái gì...:((
Trích dẫn
#16Ngoc Anh Anne26:00 20-04-2012
Sao có những người số phận khổ vậy nhỉ ??
Trích dẫn
+1#15Huyen My13:23 17-04-2012
Có lần mấy anh chị cho bà tiền , bà chẳng nhìn thấy gì cả , bà nhờ mình con ơi xem hộ bà mấy nghìn thế , và không bao h quên câu bà cảm ơn con:x
Trích dẫn
+1#14Binh Nguyen12:23 17-04-2012
thực sự mình cũng chưa làm đc ra tiền để mà hoang phí kiểu đấy nhưng mà cảm giác mình sống có ích với xã hội mà ít nhất là đối với 1 số phận như thế thì k phải nhiều tiền mới mua đc :D
Trích dẫn
+2#13Huyen My12:23 17-04-2012
Thỉnh thoảng biếu bà tiền nhưng bà bảo con ơi lấy chai nước hộ bà đi , bà xách về nặng lắm , cầm chai nc về mà khóc mãi :(
Trích dẫn
+1#12lethuong05:15 12-03-2012
Mình đã khóc khi đọc bài viết này. Nhất định mình sẽ qua quán nước của cụ.
Mọi người hãy loan tin này tới cho nhiều người biết để có thêm người chung tay giúp đỡ cho cụ già 88 tuổi mà vẫn gồng mình lên để mưu sinh như thế này nhé!
Hi vọng những người đang có cuộc sống tuy cũng chưa hẳn là hạnh phúc sau khi đọc bài viết này thì hãy biết trân trọng những gì mình đang có và sống tốt hơn.
Trích dẫn
#11dtc11:22 09-03-2012
Mảnh đời của cụ thật là bất hạnh...mong cụ khỏe mạnh, quên đi những đau buồn đã đến trong đời cụ.Cháu mong có ngày được đến uống nước quán cụ ah!
Trích dẫn
+1#10thuh hà43:10 08-03-2012
thương cụ quá....mong cho cụ có thật nhiều sức khỏe...và đc nhiều ng giúp đỡ.
Trích dẫn
+1#9phuong13:00 07-03-2012
Cu that dang thuong! O hien se gap lanh cu ah! Troi phat se phu ho cho cu va gia dinh!
Trích dẫn
+2#8Hoang Thanh Mai35:10 06-03-2012
hic tôi đã khóc rất nhiều khi đọc bào này... nghĩ rằng cụ cũng giống như bà tôi vậy là tôi lại rơi nước mắt.. tôi sẽ phải gặp cụ 1 lần mới đc...
Trích dẫn
+1#7nguyen kieu trang22:13 05-03-2012
Thật sự đáng buồn. Mong rằng bà cụ sẽ vượt qua được những khó khăn của cuộc sống này. Cụ rất cần những tấm lòng... :cry:
Trích dẫn
+2#6quyetnguyen05:19 02-03-2012
tôi chưa từng đến hà nội nhưng nhưng bạn sv ở hà nội hay những ai có thể wa đó hãy ghé lại dù chỉ là ngồi trò chuyện thôi vói cụ đó là niềm an ủi còn với hà nội nói riêng và việt nam nói chung đó là cả một nền văn hóa
Trích dẫn
+2#5Bro Kim26:19 01-03-2012
người thì tiền tiêu k hết người thì bất hạnh khổ sở kiếm từng đồng 1 để nuôi gia đình... đọc mà xúc động qá... dưng dưng nước mắt r... :( dù mình là con trai nhưng khi đọc đc bài viết này mình cũng k cầm đc nước mắt :-s
Trích dẫn
+2#4Alex Flame26:19 01-03-2012
mới qua chỗ cụ tuần trước thấy cũng có nhiều người tới ủng hộ cụ lắm ,thế mới thấy được sức lan tỏa của cộng đồng mạng xã hội :D
Trích dẫn
+2#3tran phuong anh56:17 01-03-2012
hix: tkuog Cu qa......mog gd Cu som thoat khoi canh nay......
Trích dẫn
+4#2Chungth59:20 27-02-2012
Mỗi người qua đó chú ý 1 chút nhé ! vài k với bạn không là gì cả ... Nhưng nhiều người, mỗi người vài k sẽ giúp cụ về sớm hơn .
Trích dẫn
+6#1Nguyễn Tú Hiếu17:11 26-02-2012
Rất cần những tấm lòng...
Trích dẫn
Bà cụ bán nước ngồi sau ghế đá gần đồn công an "Bờ Hồ"
Được đánh giá 5,0 sao với 8 lượt bình chọn

Từ khóa