Chè bưởi và các món bánh truyền thống miền Nam

( 0 Votes )

Chè bưởi và các món bánh truyền thống miền Nam

Tôi chắc rằng, nếu bây giờ hỏi một ai đó về địa chỉ chè Sài gòn ở Hà Nội thì mỗi người lại trả lời một quán khác nhau. Cũng là điều dễ hiểu, vì đã hơn hai thập kỷ qua, những người con miền trong đã bắt đầu đem hương vị truyền thống của mình tới đất Bắc để giới thiệu.

Chè bưởi và các món bánh truyền thống miền Nam

Quán chè thì có nhiều nhưng chắc hẳn mỗi nơi một hương vị giống như sự phong phú của ẩm thực vậy. Hơn nữa, chè Sài Gòn là món đặc sản gia truyền, tất nhiên, mỗi gia đình sẽ có cách chế biến và mang một đặc trưng riêng.

Chè bưởi và các món bánh truyền thống miền Nam

Tôi cũng đã từng biết đến nhiều quán chè và tham khảo ý kiến của nhiều bạn trẻ sành ăn mới biết đến quán chè Sài Gòn Thanh Tuyền. Đúng vậy, không phải chỉ riêng Thanh Tuyền mới có chè bưởi, chè bắp, chè khoai môn, chè thập cẩm hay chè chuối…mà rất nhiều quán nơi Hà thành đều làm được các món này. Nhưng điều đặc biệt là nhiều người sống quanh khu vực đường Nguyễn Chí Thanh (Cầu Giấy), phố Phùng Khoang (Thanh Xuân) và những bạn trẻ Hà thành sành ăn đặc sản miền Nam đều ấn tượng với hai cơ sở chè Thanh Tuyền.

Chè bưởi và các món bánh truyền thống miền Nam

Vì sao ư? Tôi cũng rất thích các món chè thanh nhẹ, vị dịu mát phù hợp với thời tiết cả mùa hè lẫn mùa đông ấy, nên tôi mạo muội phân tích như thế này: Thứ nhất, Thanh Tuyền có đầy đủ các món chè Sài Gòn và có những thế mạnh riêng là chè bưởi và các món bánh đặc sản miền Nam (giá cả rất phải chăng). Và thứ hai, điều quan trọng nhất, hương vị chè tại quán Thanh Tuyền có nét gì đó rất riêng bởi nghệ thuật chế biến, kết hợp thực phẩm để được món chè đều từ những nguyên liệu và làm với bí quyết gia truyền…

Chè bưởi Thanh Tuyền

Nói đến bưởi, chắc ai cũng nghĩ đến những múi bưởi ngọt ngọt, chua chua chứ ít người biết cùi bưởi cũng có thể làm nên một món chè độc đáo. Đó là chè bưởi, hương vị đặc trưng của miền Tây Nam bộ.

Chè bưởi hấp dẫn người thưởng thức bởi cái vị bùi bùi, ngọt thanh của vỏ bưởi mềm ra trong nước cốt dừa.

Theo chị chủ quán chè Thanh Tuyền, bất kỳ loại chè Sài Gòn nào và riêng món chè bưởi, thức tạo nên quyết định hương vị là nước cốt dừa. Thứ nước cốt trắng đục, sánh đặc vừa thơm vừa đậm ngọt ấy là bí quyết mà các bậc tiên gia trong gia đình chị truyền lại cho con cháu.

Cùng với đó, chè bưởi Thanh Tuyền còn mang hương vị truyền thống bởi hương vị đường thốt lốt phảng phất khi người thưởng thức. Cách dùng và số lượng dùng đường thốt lốt cũng là bí quyết của chè bưởi, giúp tạo nên vị riêng cho mỗi quán chè.

Chè bưởi và các món bánh truyền thống miền Nam

Chè bưởi phải nấu sao cho vị ngọt không quá ngọt mà lại thơm mát, chè không quá đặc mà lại đủ sệt làm người ăn phải vấn vương; mùi hương món chè cũng phải tự nhiên…mới gọi là thành công.

Và nay, những cơ sở chè Thanh Tuyền đều có được một hương vị chung, thơm ngon độc đáo cho các món chè của mình, làm “say” lòng tất cả những thực khách nơi mảnh đất Hà thành này.

Các món bánh đặc sản miền Tây Nam bộ

Ngoài chè bưởi và đa dạng các món chè đặc sản miền Nam, Thanh Tuyền quán còn là địa chỉ của những món bánh đặc sản miền Tây Nam bộ. Nếu như bạn muốn thưởng thức hương vị riêng của một trong những món bánh đặc sản miền trong nào đó, hãy tìm đến quán Thanh Tuyền một lần.

Các loại bánh tại đây được chế biến theo công thức truyền thống do vậy hương vị cũng sẽ không có gì là khác biệt như khi bạn thưởng thức trong đất Sài Gòn. Bánh xếp, bánh há cảo, bánh ích trần, bánh tôm cuộn khoai tây, bánh da lợn…và rất nhiều loại bánh khác luôn được các thực khác Hà thành – những khách quen của Thanh Tuyền đón nhận.

Các loại bánh ngọt và bánh mặn đều có đầy đủ với chất lượng không-thể-chê còn giá cả thì cũng rất phải chăng.

Chè bưởi và các món bánh truyền thống miền Nam

Thú thực, không cần phải tới những nhà hàng sang trọng nào đó để tìm về hương vị của các món đặc sản miền Nam. Bạn hãy tìm đến Thanh Tuyền quán và tôi tin rằng bạn sẽ được thỏa mãn nỗi nhớ “hương vị miền Nam” ngay chính trên đất Bắc này.

Chè bưởi và các món bánh truyền thống miền Nam

Quán không quá cầu kỳ nhưng lại luôn làm người ta nhớ mãi và muốn quay lại bởi hương vị thơm ngon của đa dạng các loại chè, bánh được chính ông bà chủ chế biến với sự tận tâm và với những bí quyết gia truyền quý báu.

Thông tin cho bạn

Địa chỉ 1: Số 57 Nguyễn Chí Thanh

Địa chỉ 2: Số 3, ngõ 29 Phùng Khoang

ĐT: 0913 389 533 hoặc 0915 313 444

Từ khóa